Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị bệnh mề đay của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh nổi mề đay !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Nổi mề đay


by

PHÂN LOẠI BỆNH MỀ ĐAY

Phân loại bệnh mề đay : Bệnh mề đây là một phản ứng mao mạch dưới da do cơ thể kháng lại các dị  nguyên bên ngoài xâm nhập vào cơ thể gây ra hiện tượng ngứa, nổi mẩn đỏ, da sưng phù,… Tùy vào thời gian xuất hiện bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng mà người ta chia bệnh mề đay ra làm nhiều loại khác nhau. Tìm hiểu về từng loại mề đay sẽ giúp người bệnh lựa chọn được phương pháp điều trị hiệu quả nhất. 

Các dạng bệnh mề đay mẩn ngứa


Có nhiều dạng bệnh mề đay, có thể tổng hợp theo các cách phân loại sau: 

Dựa trên thời gian bị mẩn ngứa,người ta chia mề đay ra làm 2 loại chính.

Mề đay cấp tính xảy ra đột ngột và biến mất nhanh sau vài giờ hoặc vài ngày, hay gặp ở người trẻ và nguyên nhân thường gặp là do thức ăn hoặc thuốc. Trường hợp nặng, người nổi mề đay cấp tính có thể bị choáng váng, ngất xỉu do áp huyết xuống thấp.
Phân loại những bệnh mề đay
Phân loại những bệnh mề đay

Mề đay mãn tính là một bệnh lý khá phức tạp với rất nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau chứ không phải chỉ do ký sinh trùng, thức ăn hay thời tiết. Nguyên nhân gây bệnh có thể còn do thuốc, kháng nguyên hô hấp (phấn hoa, bụi, men mốc…), mày đay do bệnh nội tiết… 

Dựa trên mức độ bệnh:

Mề đay thông thường: Bệnh bắt đầu đột ngột, rầm rộ ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể với những sẩn phù có màu hồng, đặc biệt rất ngứa và có thể hợp lại thành mảng có giới hạn rõ lan rộng khắp người. Sau vài phút hay vài giờ thì lặn mất, không để lại dấu vết. Phát ban có thể lặn ở chỗ này và nổi ở chỗ khác.

Da vẽ nổi: Còn gọi là mề đay giả. Nếu dùng một vật đầu tù xát nhẹ lên da, vài phút sau, trên mặt da sẽ nổi gồ lên một vệt màu hồng. Có thể đi kèm nổi mề đay.

Ngoài ra mề đay còn có những dạng khác như: sẩn nhỏ, sẩn - mụn nước hay xuất huyết. Phù mạch (còn gọi là phù Quincke):  Nổi ban đột ngột làm sưng to cả một vùng (mí mắt, môi, bộ phận sinh dục ngoài, niêm mạc...), cho cảm giác căng nhiều hơn ngứa, có thể kèm theo nổi mề đay. Nếu phù ở lưỡi, thanh quản, hầu sẽ gây suy hô hấp, phải xử trí cấp cứu.

Nổi mề đay hay phù Quincke có thể đi kèm với những triệu chứng toàn thân như: sốt, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu và nặng nhất là trụy tim mạch (sốc phản vệ) cần phải xử trí cấp cứu.

Những dạng khác như sẩn nhỏ, sẩn mụn nước hay xuất huyết. Mề đay hay phù Quincke có thể đi kèm với những triệu chứng toàn thân như sốt, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu và nặng nhất là trụy tim mạch (sốc phản vệ) cần phải xử trí cấp cứu. 

Cách phòng nổi mề đay 

Điều quan trọng nhất là mọi người phải giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết thay đổi và lạnh. Nên bịt kín cả những phần da hở như tay, chân, mặt…Những người có tiền sử nổi mề đay nên hạn chế ăn những món ăn có nguy cơ gây dị ứng cao, ngoài ra cũng không nên uống rượu, bia, café, thuốc lá….

Giữ gìn vệ sinh cá nhân để tránh những tác nhân vi khuẩn gây bệnh. Khi những cơn mề đay xuất hiện, không nên gãi, vì nó có thể làm da bạn bị tổn thương, gây nhiễm trùng hoặc chảy máu. Nên dùng những biện pháp giảm ngứa nhanh chóng như: Đắp khăn ướt, uống trà thảo dược….

Trên đây là những kiến thức về phân loại bệnh nổi mề đay và những cách phòng ngừa, rất mong những kiến thức này sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh nổi mề đay hiệu quả.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét