Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị bệnh mề đay của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh nổi mề đay !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Nổi mề đay


by

BỆNH NỔI MỀ ĐAY CẤP VÀ MÃN TÍNH

Nổi mề đay gây ngứa là bệnh thường gặp. Theo thống kê có khoảng 25% dân số sẽ bị nổi mề đay trong 1 giai đoạn của cuộc đời. Nổi mề đay có nhiều nguyên nhân và chia thành 2 dạng: Bệnh mề đay cấp tính và mãn tính. Sau đây chúng tôi sẽ tư vấn các bạn các đặc điểm phổ biến của hai dạng bệnh nổi mề đay này.

Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa cấp và mãn tính :


Mề đay cấp tính: Thường không kéo dài quá 6 tuần. Nguyên nhân thường là do dị ứng với thuốc hoặc thức ăn (tôm cua, đậu, trứng, dâu, cà chua, sôcôla, cá, trái cây họ chanh), nhiễm trùng (ký sinh trùng đường ruột, nhiễm nấm, viêm xoang, sâu răng).

Mề đay mãn tính: Là tình trạng sau khi mề đay tái liên tục và kéo dài trên 6 tuần.Nguyên nhân chưa rõ nhưng có liên quan đến nhiều yếu tố thúc đẩy bệnh như thuốc, thực phẩm, phụ gia, phấn hoa, mạt bụi nhà, lông vật nuôi, nhiễm ký sinh trùng (ghẻ, giun). Thời gian trung bình của một đợt mề đay mãn tính là sáu tháng. Trong đó 50% trường hợp sẽ hết bệnh sau một năm, 20% trường hợp hết bệnh sau nhiều năm.

Triệu chứng của bệnh mề đay cấp và mãn tính :


Triệu chứng mề đay cấp tính: Thông thường, vị trí da bị dị ứng sẽ xuất hiện những nốt mẩn đỏ (hay còn gọi ban đỏ) rất ngứa và có xu hướng lan rộng khắp người. Bệnh không có dấu hiệu báo trước mà có thể phát bất cứ lúc nào.
Bệnh nổi mề đay cấp tính và mãn tính
Bệnh nổi mề đay cấp tính và mãn tính

Triệu chứng của mề đay mạn tính : Khi bệnh xảy ra kế tiếp nhau nhiều lần hoặc cách quãng không kể số lượng nốt sẩn nhiều hay ít là biểu hiện của mề đay mạn tính. Mề đay mạn tính gặp ở nhiều dạng khác nhau như: mề đay thành vòng, thành vạch, mề đay xuất huyết, mề đay mụn nước. Đặc biệt là dạng mề đay phù Quincke: sưng mặt, mí mắt, môi, bộ phận sinh dục, hệ thống đường hô hấp như khí quản, phế quản, thanh quản (gây khản tiếng trong một thời gian rất nhanh). Phù Quincke xảy ra đột ngột và kéo dài vài giờ. Đôi khi phù Quincke gây tổn thương ở đường hô hấp, gây chít hẹp thanh, khí quản tạm thời rất nguy hiểm phải cấp cứu khẩn cấp, đặc biệt gặp ở bệnh nhân có bệnh hen suyễn mạn tính.


Điều trị mề đay cấp tính và mãn tính


Để điều trị cả mề đay cấp tính và mãn tính, ngoài việc tránh tiếp xúc với các tác nhân gây mề đay thì người bệnh cần được tăng cường khả năng thải độc cũng như giải độc của cơ thể. Chức năng giải độc của cơ thể là gan, gan có chức năng sản xuất ra các yếu tố miễn dịch, loại bỏ và giúp cơ thể tạo ra sức đề kháng chống lại các yếu tố dị nguyên gây mề đay. Khi cơ thể đã đủ khả năng chống lại các yếu tố dị nguyên đó, thận sẽ có nhiệm vụ đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Do đó nếu 2 chức năng giải độc và thải độc của cơ thể được tăng cường, kèm theo sức đề kháng tốt thì mề đay sẽ được điều trị tận gốc. 


Lời khuyên của thầy thuốc đối với bệnh nổi mề đay :

Dù là mề đay cấp tính hay mãn tính, người bệnh cũng nên chú ý: 

Thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tránh nhiễm các loại ký sinh trùng.

Không tự mua thuốc uống khi bị ban đỏ hoặc ngứa.

Nên đến cơ sở y tế có chuyên môn về dị ứng miễn dịch khám và điều trị, không điều trị theo lời mách bảo, tránh bệnh nặng điều trị khó khăn.

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và phản hồi lại đáp ứng điều trị với bác sĩ.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét