Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị bệnh mề đay của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh nổi mề đay !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Nổi mề đay


by

BIỂU HIỆN NHẬN BIẾT MỀ ĐAY MẨN NGỨA

Biểu hiện nhận biết bệnh mề đay mẩn ngứa : Trong các bệnh dị ứng thì mề đay mẩn ngứa là bệnh phổ biến và hay gặp nhất. Tỷ lệ mắc bệnh này trong cộng đồng dân cư ở nước ta khoảng 19 - 24%. Các bệnh này do nhiều nguyên nhân gây nên có thể bị nhầm lẫn với một loạt các bệnh ngoài da khác và việc xác định chẩn đoán đặc hiệu không phải dễ dàng. Vì vậy việc nắm chắc những dâu hiệu để nhận biết bệnh là điều rất quan trọng. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh mề đay mẩn ngứa.


Biểu hiện của bệnh mề đay mẩn ngứa phụ thuốc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Do vậy người bệnh cần hết sức lưu ý. 

 Mề đay dị ứng: Sau khi dùng thuốc, thức ăn hoặc tiếp xúc với dị nguyên (nhanh có thể vài phút, chậm có thể hàng ngày) người bệnh có cảm giác nóng bừng, ngứa xuất hiện sớm, thường làm người bệnh mất ngủ, càng gãi càng làm sẩn phù to nhanh hoặc xuất hiện những sẩn phù khác và ở những vùng đó xuất hiện những sẩn phù màu hồng hoặc đỏ đường kính vài milimet đến vài centimet. Người bệnh cảm thấy râm ran một vài chỗ trên da như côn trùng đốt.
Biểu hiện nhận biết bệnh mề đay mẩn ngứa
Biểu hiện nhận biết bệnh mề đay mẩn ngứa
Các tổn thương này hình tròn hoặc bầu dục xuất hiện ở nhiều nơi, có thể chỉ khu trú ở đầu, mặt cổ, tứ chi hoặc bị toàn thân. Ở một số trường hợp, các triệu chứng kèm theo đôi khi có khó thở, đau bụng, đau khớp, chóng mặt, buồn nôn, sốt cao.

 Mề đay tiếp xúc: Khi tiếp xúc với những chất như mỹ phẩm, hóa chất có thể gây nổi mày đay tại chỗ trong vòng vài phút đến vài giờ. Bệnh hay gặp ở những người tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa. Nhiều trường hợp bị mề đay do mang găng tay cao su. Về cơ chế nó có thể xảy ra dưới dạng phản ứng miễn dịch hoặc không miễn dịch, các phản ứng này thường nhẹ.

 Mề đay do côn trùng đốt: Đây là mày đay dạng sẩn do tăng mẫn cảm với các vết đốt của một số côn trùng như muỗi, mòng, bọ chét, mạt, kiến, ong, sâu róm... Triệu chứng là những dát hoặc nốt sẩn tụ thành từng đám chủ yếu ở vùng da trần, đặc biệt là tay, chân và vùng đầu, mặt, cổ, rất ngứa và thường bị gãi trầy xước.

Mề đay vật lý: Mề đay vật lý được đặc trưng bởi những dát sẩn xảy ra sau một tác nhân vật lý nào đó. Chúng xảy ra ở khoảng 50% số bệnh nhân mề đay mạn tính. Loại mề đay này có thể chia ra các dạng như: Mề đay do sức ép hoặc rung động (mặc quần áo bó sát, nắm chặt tay điều khiển máy cần cẩu, lái xe ôtô...); mề đay do lạnh (thời tiết lạnh, nước lạnh, hoặc cầm nắm đồ vật lạnh); mề đay do nóng (xuất hiện ở những vùng da hở do phơi nhiễm với ánh nắng mặt trời hoặc do nóng khi tiếp xúc).

Mề đay mạn tính không rõ nguyên nhân: Là thể bệnh hay gặp, hay tái phát và không tìm được nguyên nhân gây bệnh. Mề đay mạn tính chủ yếu xảy ra ở người lớn, có đến 40% số bệnh nhân mề đay mạn tính kéo dài hơn 6 tháng, đến 10 năm sau vẫn sẽ bị nổi mề đay. Bệnh có xu hướng diễn biến lui bệnh rồi lại tái phát, triệu chứng nặng hơn về đêm gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, buồn bực, ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động, học tập.
Với những tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết bệnh mề đay mẩn ngứa trên đay sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để nhanh chóng nhận dạng ra bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp, đồng thời có thể cung cấp cho bác sỹ những thông tin có lợi trong việc điều trị triệt để vì khi chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh thì bệnh mề đay rất dễ chữa. Mặt khác, với những người có cơ địa dị ứng cần tránh xa những nguyên nhân có thể gây bệnh mề đay để nó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống .

Xem thêm : Nổi mề đay có được tắm không ?

0 nhận xét :

Đăng nhận xét