Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị bệnh mề đay của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh nổi mề đay !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Nổi mề đay


by

TẠI SAO ĂN HẢI SẢN LẠI GÂY NỔI MỀ ĐAY ?

Tại sao ăn hải sản lại gây nổi mề đay : Hải sản, vốn được biết đến là những thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng. Nhưng đây cũng là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng sau khi ăn uống. Rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng, nổi mề đay mẩn ngứa cho người có thể tạng không hợp với hải sản như: cua, tôm, ghẹ, cá nhám, cá ngừ... Hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Lý do tại sao hải sản thường gây nổi mề đay :


Do hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein “lạ”, khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên thực sự, làm kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng.
Tại sao ăn hải sản lại gây nổi mề đay
Tại sao ăn hải sản lại gây nổi mề đay

Một số protein có trong hải sản chỉ đóng vai trò là một “bán kháng nguyên – hapten” hay kháng nguyên không đầy đủ. Loại này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên dị ứng.

Do một số hải sản có chứa nhiều histamin. Chất này khi vào cơ thể cũng gây nên các triệu chứng như dị ứng.

Biểu hiện của nổi mề đay do hải sản :


Biểu hiện của mề đay rất đa dạng, và thường xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, hoặc cũng có người chỉ sau vài phút. Nhẹ thì nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người, rất ngứa, nôn nao khó chịu. Thường vài giờ sau sẽ lặn. Trường hợp nặng thì ngoài nổi ban và ngứa, cong phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… Cũng có trường hợp nguy kịch, có người còn phản ứng theo kiểu phản vệ dẫn đến tử vong. 

Phòng và điều trị mề đay do ăn hải sản :


Để phòng ngừa mề đay, bệnh nhân cần kiêng ăn những loại thực phẩm mà mình bị dị ứng. Cho dù đã một khoảng thời gian rất lâu không ăn những món đó, không bị nổi mề đay, bệnh nhân cũng không nên “liều lĩnh” thử lại để tránh gặp họa,đặc biệt nổi mề đay ở phụ nữ sau sinh cần phải chú ý.

Về điều trị, ngoài việc loại trừ thức ăn gây mề đay ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt (bằng cách kích thích gây nôn), thì với những trường hợp mề đay nhẹ, có thể dùng bài thuốc dân gian chữa dị ứng thức ăn do tôm, cua, cá, như sau: 

Nguyên liệu: Gừng sống 10g, đậu xanh 100g, lá tía tô và rễ cây lau tươi mỗi thứ 15g. Cách làm: Rửa sạch gừng, rễ cây lau và lá tía tô, giã nát, vắt lấy nước. Cho nước này với đậu xanh vào nồi, thêm nước sạch lượng vừa đủ, nấu cho đậu xanh chín nhừ để ăn.

Các thuốc kháng histamin có tác dụng tốt với các triệu chứng ở da, niêm mạc như nổi mề đay, ban đỏ, phù mặt, thuốc có thể ngăn chặn được các triệu chứng dị ứng nhẹ ngoài da, niêm mạc, nhưng không ngăn chặn được các phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ, khó thở nếu có xảy ra.

Với các trường hợp nặng, phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện, không được tự ý sử dụng các loại thuốc chống dị ứng.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét